ข้อดีของแสงแดด

ป้องกัน โรคร้าย
ศาสตราจารย์ เซดริก การ์แลนด์ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย รายงานว่า แสงแดดเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินดีที่สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ทั้งมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก สอดคล้องกับงานวิจัยของสถาบันวิจัยมะเร็งของอังกฤษ ที่พูดถึงประโยชน์ของแสงแดดนี้ไว้ในทำนองนี้เช่นกันค่ะ

ขจัดโรคซึมเศร้า
คนไทยนี่หนอ เวลามีแดดก็มักจะบ่นว่าร้อนไปต่าง ๆ นานา แต่วันไหนแดดหุบก็บ่นพึมพำว่า เป็นวันหดหู่สิ้นดี เชื่อไหมคะประเทศซีกโลกตะวันตกเขารักแสงแดดกันมาก เพราะบรรยากาศทึม ๆ ทำให้คนเราไม่ร่าเริงสดใส บางคนไม่กระตือรือร้นทำการทำงานเลยก็มี เพราะฉะนั้นถือว่าโชคดีที่ได้เกิดมาในเมืองร้อนนะคะ แม้จะร้อนไปบ้าง แต่พอในวันฟ้าใส จิตใจเราก็จะสดใส กระปรี้กระปร่าพร้อมออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน

สำหรับโรคซึมเศร้านั้น ในปัจจุบันตัวเลขผู้ป่วยในประเทศไทยมีเป็นจำนวนไม่น้อย อาการของโรคคือ รู้สึกหดหู่ต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ส่งผลให้การทำงานบกพร่อง ประสิทธิภาพของการงานไม่ดี แถมยังเป็นปัจจัยเสริมให้เกิดโรคทางร่างกายได้ด้วยค่ะ ที่เลวร้ายยิ่งไปกว่านั้นคืออาจทำให้ฆ่าตัวตายได้ด้วย เพราะฉะนั้นการที่ได้มาสัมผัสสายลมแสงแดดของฤดูร้อน ก็คงช่วยให้สดใสมีชีวิตชีวาขึ้นได้บ้างเป็นแน่

ลดความเสี่ยงจากโรค
อันนี้อาจจะเป็นผลประโยชน์ทางอ้อมของแสงแดดนะคะ เคยสังเกตไหมคะว่า เวลาแดดดี ๆ เด็ก ๆ ก็ชวนกันออกไปออกกำลังกาย เตะบอล เล่นบาส ฯลฯ ซึ่งผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ก็ควรออกกำลังกายบ้างเช่นกัน ซึ่งการออกกำลังกายกลางแจ้งทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และโรคอื่น ๆ ด้วยล่ะค่ะ

แชร์ไป Facebook